Knowledge

Opensignal เก็บสถิติ ประสบการณ์ 5G

Opensignal เก็บสถิติ ประสบการณ์ 5G ในช่วง 2564 ของ 3 ค่ายมือถือ

รางวัลระสบการณ์มือถือ 5G สะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่างในตลาดเครือข่ายสัญญาณโดยเฉพาะอย่างยิ่งม้ามืดอย่าง Dtac ที่มีโครงข่ายที่น้อยกว่าอีก 2 ค่าย กลับได้รางวัลประสบการณ์วิดีโอ ประสบการณ์เกม และประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียงบน 5G ได้รับการประเมิณที่สูงกว่าอีก 2 ค่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมาก

แบนด์วิดท์ที่น้อยไม่ได้หมายถึงการให้ประสบการณ์ที่ดีเสมอไป

5G-01

จากตารางสามารถบ่งบอกอะไรบางอย่างได้อย่างดี ถึงแม้ว่าค่ายเขียวและแดงจะได้รับคะแนนเรื่อง ความพร้อมและการเข้าถึง แต่สุดท้ายค่ายฟ้าอย่าง dtac ก็สามารถเบียดมาเป็น winner ร่วมได้ในส่วนของประสบการณ์ที่ดีของ VDO เกมส์ และการใช้ Apps ต่างๆ Mgronline รายงานว่า “แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม ให้ความเห็นว่า ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ประสบการณ์ใช้งานเครือข่ายของ dtac ได้คะแนนระดับดีเยี่ยม เกิดจากจุดเด่นของคลื่น 5G 700 MHz ที่เป็นคลื่นความถี่ย่านต่ำที่ dtac ยังขาดอยู่ จึงสามารถกระจายสัญญาณเพื่อให้บริการได้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น แตกต่างจากคลื่นความถี่ย่านกลางแบบ 2600 MHz ที่จะให้บริการในพื้นที่แคบกว่าแต่แลกกับความเร็วที่สูงขึ้นแบบก้าวกระโดด”

5G-02

ระดับคะแนนจาก Opensignal ที่เกินระดับ 75 คะแนนนั้นก็ถือว่าอยู่ในระดับี่ดีเยี่ยมแล้ว มันหมายถึงความสม่ำเสมอของสัญญาณที่ส่งต่อถึงผู้ใช้งาน ส่วนเหตุผลของ Dtac ที่สามารถเร่งแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 2 นั้น Mgronline รายงานว่า “เหตุผลสำคัญที่ dtac สามารถทำคะแนนขึ้นมาเป็นอันดับ 2 และคว้ารางวัลร่วมกับ AIS ได้ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่เครือข่าย 5G ของ dtac สามารถให้บริการแก่ลูกค้าที่ใช้งานดีไวซ์ที่รองรับ ประกอบกับในแง่ของความเร็วในการเชื่อมต่อเพื่อใช้งานวิดีโอสตรีมมิ่งบนสมาร์ทโฟนนั้น จะใช้ระดับความเร็วเฉลี่ยที่ประมาณ 5-6 Mbps เท่านั้น เพื่อให้สามารถสตรีมวิดีโอคอนเทนต์ระดับ Full HD ได้ ส่งผลให้ ความเร็วในการเชื่อมต่อที่ได้บนคลื่น 700 MHz ของ dtac ก็เพียงพอกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน”

5G-03

และในหมวดประสบการณ์เกม 5G นั้น Dtac สามารถนำเป็นอันดับ 1 กับคะแนนที่แซงขึ้นไปเล็กน้อย

5G-04

ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียง 5G ที่เหมือนจะเข้ามามีบทบาทสำคัญพอๆกับการใช้สัญญาณไทรศัพท์แบบปกติ เพราะลักษณะ พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคในการใช้ Apps โทรออกกันมากขึ้นนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น Line, WhatApp, Facebook, Facetime

 

เทรนด์ของโลกกำลังจะค่อยๆปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ระบบเครือข่ายหรือระบบอินเตอร์เน็ตก็เริ่มมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้การที่เราจะต้องปรับเปลี่ยนไล่ตามให้ทันเทคโนโลยีนั้น ก็จำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์ที่เตรียมพร้อม ทั้งงานระบบโทรคมนาคม งานระบบ network ระบบ Lan ที่สำคัญที่สุด ต้องเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับมาตรฐาน เรา Alfa base Communication พร้อมที่จะช่วยพลักดันธุรกิจของคุณให้ก้าวไปสู่อนาคตอย่างเข้มแข็ง ด้วยสินค้าคุณภาพต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เล็กๆตามบ้านเรือน หรือโครงข่ายขนาดใหญ่ อาทิ การวางระบบ Could, Data center ต่างๆ เราพร้อมดูแลคุณเพื่อตอบสนองการเปลี่ยนไปของโลกและประสานเทคโนโลยี 5G กับ เครือข่ายของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

fourteen − eleven =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.