banner-connector
Knowledge

Fiber Optic Connectors

หัวเชื่อมต่อไฟเบอร์ออฟติคประเภทต่างๆ (Fiber Optic Connectors)

แน่นอนว่าในระบบเครือข่ายโทรคมนาคมจะมีส่วนของอุปกรณ์หลากหลายชนิด และหัวเชื่อมต่อไฟเบอร์ออฟติค (Fiber Optic Connectors) ก็เป็นส่วนที่มีความสำคัญสำหรับเป็นส่วนเชื่อมต่อระบบ Fiber Optic ที่ใช้กันในอุปกรณ์ประเภทดาต้าคอมและโทรคมนาคม ส่วนใหญ่จะมีใช้งานกันอยู่ 4 ประเภท ดังนี้

Fc-connector

FC Connector

Connector แบบ FC เป็นหัวเชื่อมต่อไฟเบอร์ออฟติคชนิดแรกที่มีโครงสร้างของหัวเป็นโลหะ ซึ่งต่างจากหัวชนิด SC และ LC ที่มีโครงสร้างเป็นพลาสติก หัว FC จะใช้ตัวยึดแบบสกรูกลมที่ทำจากเหล็กชุบนิกเกิลหรือสแตนเลส หน้าสัมผัสส่วนปลายของตัวเชื่อมต่อจะมีแถบโลหะเป็นตัวกำหนดตำแหน่งเพื่อการเสียบกับ Adapter ที่ถูกต้อง จากนั้นขันให้แน่นกับ Adapter โดยใช้ปลอกรัดแบบเกลียว ซึ่งข้อดีก็คือการเชื่อมต่อที่แน่นหนา ทนทาน และแข็งแรง แม้จะมีความซับซ้อนมากขึ้นทั้งในการผลิตและการติดตั้ง แต่เป็นตัวเลือกสำหรับอุปกรณ์การวัดที่แม่นยำ เช่น OTDR

เริ่มแรกมีไว้สำหรับแอปพลิเคชั่นของ ดาต้าคอมและโทรคมนาคม ที่นิยมใช้ในญี่ปุ่น สหรัฐฯ และยุโรป การใช้งานเริ่มลดน้อยลงตั้งแต่เปิดตัวหัวชนิด SC และ LC สิ่งเหล่านี้ให้ประสิทธิภาพที่คล้ายคลึงกับ FC แต่ทั้งคู่มีส่วนประกอบที่ถูกกว่าและเชื่อมต่อได้เร็วกว่า อย่างไรก็ตาม ปลอกสวมแบบเกลียวของ FC ทำให้มันมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีการสั่นสะเทือนสูง ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอกโลหะที่รับน้ำหนักด้วยสปริงจะจับคู่อย่างแน่นหนา ดูสินค้า FC Connector ของเรา

ST Connector

การเชื่อมต่อด้วย Connector แบบ ST ได้รับการพัฒนาโดย AT&T ไม่นานหลังจากการมาของ FC ซึ่งทำจากปลอกโลหะเช่นกัน แต่ ST ใช้การติดตั้งก็เพียงสอดเข้าไปที่รู Connector แล้วบิดตัวเพื่อให้เกิดการล็อกตัวขึ้น เพิ่มความทนทาน แข็งแรง ทำให้ไม่เกิดปัญหาจากการสั่นสะเทือน การใช้งานลดลงในทศวรรษที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลเดียวกับ FC นอกจากนี้ยังไม่สามารถทำปลายหัวให้มีหน้าตัดเอียง 8 องศา เพื่อลดค่าทอนสัญญาณสำหรับระบบเครือข่ายเน็ตเวิร์ก (FTTX, FTTH) ซึ่งจำกัดการใช้งานในไฟเบอร์ Singlemode

การใช้งานส่วนใหญ่ในดาต้าคอมแบบ Multimode นั้นพบได้บ่อยในสภาพแวดล้อมเครือข่าย เช่น แคมปัส เครือข่ายองค์กร และในการใช้งานทางการทหาร ของระบบ LAN Hub หรือ Switch โดยทั่วไปจะติดตั้งในโครงสร้างพื้นฐานที่สร้างขึ้นในช่วงเปลี่ยนศตวรรษ เมื่อทำการติดตั้งเพิ่มเติม โดยปกติแล้ว ST จะถูกเปลี่ยนให้เป็น SC Connector และ LC Connector ที่คุ้มค่ากว่าชนิดนี้ไม่เป็นที่นิยมแล้ว สินค้า ST Connector

ST-connector
Sc-connector

SC Connector

ได้รับการพัฒนาโดยห้องปฏิบัติการที่ Nippon Telegraph and Telephone (NTT) ในช่วงกลางทศวรรษที่แปดสิบ และเป็นหนึ่งในตัวเชื่อมต่อแรกๆ ที่เข้าสู่ตลาดหลังจากการถือกำเนิดของปลอกโลหะ บางครั้งเรียกว่า Connector สี่เหลี่ยม SC มีหน้าปลายข้อต่อแบบ Push-Pull พร้อมคอนเนคเตอร์ เดิมทีมีไว้สำหรับเครือข่ายกิกะบิตอีเทอร์เน็ต โดยได้รับมาตรฐานตามข้อกำหนดด้านโทรคมนาคม TIA-568-A ในปี 2534 และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เนื่องจากต้นทุนการผลิตลดลง ด้วยประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม จึงทำให้ไฟเบอร์ออปติกครอบงำมานานกว่าทศวรรษโดยมีเพียง ST เท่านั้นที่สามารถแข่งขันได้ สามสิบปีผ่านไป ยังคงเป็นตัวเชื่อมต่อที่ใช้กันทั่วไปเป็นอันดับสองสำหรับแอพพลิเคชั่นการบำรุงรักษา SC เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานดาต้าคอมและโทรคมนาคม สินค้า SC Connector ของเรา

LC Connector

บางคนคิดว่าเป็นการแทนที่ตัวเชื่อมต่อ SC ที่ทันสมัย การแนะนำของนักประดิษฐ์ Lucent Corporation ที่ใช้การต่อแบบ Push-Pull และยังใช้สลักเป็นตัวปลดล๊อค แถมยังมี Ferrule ที่เล็กกว่าครึ่งเดียวของตัวเชื่อมต่อ SC ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในการการรับ-ส่งข้อมูลที่มีความเร็วสูงมากของ  Converter, GBIC หรือ SFP หรือเชื่อมต่ออุปกรณ์ทางแสง Optical Module ภายในองค์กร ซึ่งก็ถือว่าเป็นหัวเชื่อมต่อที่ใช้งานง่ายมาก ทั้งยังสะดวก ราคาถูก มีการสูญเสียที่ต่ำมาก มีทั้งแบบ Single Mode และ Multimode ซึ่ง LC Connector ถือเป็นการเข้าหัวสายที่นิยมมากในปัจจุบัน สินค้า LC connector

Lc-connector
Name Mating Cycles Ferule Size Typical Insertion
Loss (dB)
IEC Specification Ease of use Application Feature
SC 1000 ⌀2.5mm Ceramic 0.25-0.5 61754-4 ●●●● Mainstream, Reliable, Fast deployment, Field fit
LC 500 ⌀1.25mm Ceramic 0.25-0.5 61754-20 ●●●○ High density, Cost effective Field fit
FC 500 ⌀2.5mm Ceramic 0.25-0.5 61754-13 ●●○○ High precision, Cost effective Field fit
ST 500 ⌀2.5mm Ceramic 0.25-0.5 61754-2 ●●○○ Military (legacy), Field fit

นอกจากนี้ยังมีหัวคอนเน็คเตอร์ประเภทอื่นๆที่มีใช้งานกัน แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมาก เช่น หัว MTRJ จะมีใช้ในงานด้านอุตสาหกรรม เครื่องใช้ไฟฟ้า, หัว DIN และหัว E2000 ใช้ในงานโทรคมนาคม เป็นต้น และในปัจจุบันได้มีหัวชนิด MTP/MPO ที่มีสาย Fiber 12 ถึง 24 เส้นในหัวเดียว ทำให้สามรถส่งข้อมูลได้มาก โดยจะมีใช้ในงาน Data Center

เราเป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ต่างๆของงานระบบ Fiber Optic ที่ได้รับการยอมรับจากโครงการใหญ่ๆหลายๆโครงการ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าสินค้าของเราได้รับมาตรฐานในระดับสากล คุณสามารถติดต่อสอบถามและสั่งซื้อสินค้าต่างๆได้ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายของเราโดยตรง หรือ เลือกสินค้าง่ายๆใน List Products ของเรา