Knowledge

สายแลน คืออะไร

สายแลน เป็นอุปกรณ์จำเป็นในการเชื่อมต่อโครงข่ายคอมพิวเตอร์ หรือ อินเตอร์เน็ต จำเป็นที่จะต้องมีการใช้สายเชื่อมต่อสัญญาณอยู่หลายประเภท ซึ่งประเภทหนึ่งของสายสัญญาณที่จะต้องใช้เชื่อมต่อผ่านทาง Ethernet port จะเรียกกันว่า สายแลน (LAN Cable)

สายแลน (LAN Cable) หรือ UTP (Unshielded Twisted Pair) เป็นสายนำสัญญาณชนิดทองแดงที่นำมาตีเกลียว และ หุ้มฉนวน จะใช้ต่อระหว่างโครงข่ายคอมพิวเตอร์ หรือ อินเตอร์เน็ต ผ่านทาง Ethernet port อย่างเช่น Switch หรือ Hub, Media Converter รวมทั้งสายแลนยังใช้ต่อกับอุปกรณ์ปลายทาง เช่น Modem, Router อีกด้วย

สายแลนมีกี่ประเภท

1. จำแนกตามลักษณะการใช้งานอย่างง่ายๆเลย อาทิเช่น สายแลน ใช้สำหรับภายในอาคาร (Indoor) และสำหรับภายนอกอาคาร (Outdoor) โดยสายที่ใช้สำหรับภายนอกอาคารจะมีเปลือกหุ้มด้านนอกที่แข็งกว่า และหนากว่าสายที่ใช้สำหรับภายในอาคาร และมีคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพอากาศ และสภาพแวดล้อมภายนอกอาคาร

2. จำแนกตามลักษณะโครงสร้างและส่วนประกอบของสาย มีตั้งแต่สายที่มีฉนวนอย่างเดียว, สายที่มีมีฟอยล์หุ้มคู่สายทั้งหมด หรือมีฟอยล์หุ้มของแต่ละคู่สาย หรือสายที่มี Shield Braid เพื่อป้องกันสัญญาณรบกวน เป็นต้น

3. จำแนกตามประสิทธิภาพของการส่งข้อมูล
UTP CAT5 คือ สายแลนที่สามารถส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 100 Mbps
UTP CAT5e คือ สายแลนที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น โดยสามารถส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 1 Gpbs และมี BANDWIDTH มาตราฐานอยู่ที่ 150 Mhz.
UTP CAT6 คือ สายแลน ที่สามารถส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น โดยสามารถส่งได้ที่ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 10 Gpbs และมี BANDWIDTH มาตราฐานอยู่ที่ 250 Mhz.
UTP CAT7 คือ จะสามารถส่งความถี่สูงถึง 600 MHz โดยระยะการส่งสัญญาณได้ในระยะ 100 เมตร ส่งสัญญาณความเร็วได้ 10 Gbps
UTP CAT8 คือ ความถี่ของสัญญาณได้สูงถึง 2 GHz (2000 MHz) โดยมีการจำกัดช่องต่อที่ระยะ 30 เมตรจำนวน 2 ช่อง สามารถรองรับความเร็วได้ที่ 25 Gbps หรือ 40 Gbps

นอกจากนี้ สายแลน ยังได้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปอีก เพื่อรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมทางด้านสื่อสารข้อมูล และ IT  เช่น ระบบ IoT, Could system, Data Center เป็นต้น   สายแลนในปัจจุบันที่ได้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ได้แก่ ชนิด CAT6A, CAT7 และ CAT8 จะเห็นได้ว่าในยุคที่ทุกคนต่างพึ่งพาเทคโนโลยีไร้สาย สายแลน ก็ยังคงมีความสำคัญและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะอย่างไรก็ตามความเร็วที่ได้จากสายแลนที่ส่งตรงจาก router ที่รับสัญญาณผ่านสาย Fiber optic ที่ผู้บริการส่งมานั้นก็ยังคงให้ความเร็วที่ดีและเสถียรกว่า และจนกว่าเทคโนโลยีไร้สายจะสามารถส่งสัญญาณได้แรงขึ้น สายแลนก็ยังคงมีบทบาทสำคัญต่อไป และนอกจากสายLan แบบ UTP แล้ว เรายังมีอีกประเภทหนึ่งคือสายประเภท STP หรือ Shielded Twisted Pair ซึ่งเป็นสายที่มีคุณภาพสูง และมีฉนวนป้องกัน ทำให้ทนทาน สัญญาณดี แต่ต้องแลกมาด้วยความหนัก และราคาที่แพงกว่า UTP หรือสาย Lan Unshielded Twisted Pair แบบปกติ

สายLan UTP กับสายLan STP ต่างกันยังไง คุ้มไหมที่จะจ่าย?

สาย STP นั้นมีกระบวกการผลิตที่ยากกว่า และในการใช้งานนั้นมีน้ำหนักที่เยอะ รวมถึงราคาที่สูงขึ้นมากกว่า UTP จากสาเหตุเหล่านี้ทำให้ สาย UTP เป็นสายที่หาตามร้านทั่วๆไปได้ง่ายกว่ามาก ถึงแม้ว่าจะดูมีกระบวนการผลิตที่ง่ายกว่า แต่สายlan UTP มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่ามาก เนื่องจากสายดัดโค้งได้ง่าย และนำสัญญาณได้ดี มีคุณภาพ ดังนั้นสายแลน UTP อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะงานของคุณ

ข้อดีข้อเสียของสายSTP

•ได้รับการป้องกันด้วยการหุ้มฉนวน

• มีความทนทานลดการกวนของสัญญาณได้ดีกว่า

•สามารถเพิ่มแบนด์วิดท์สูงสุดได้ดีกว่า

•ราคาแพงกว่า UTP

• สายประเภท STP มีน้ำหนักที่หนักกว่า UTP

สายแลน คุณภาพจาก ALFABASE

ด้วยความมุ่งมั่นว่าอยากจะให้ลูกค้าทั้งองกรณ์ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ มีระบบ Network ที่มีคุณภาพและเสถียรที่สุด เราจึงผลิตสายแลนคุณภาพสูงขึ้นมาเพื่อรองรับสำหรับทุกคน ปัจจุบัน Alfabase มี สายแลน จำหน่ายทั้งแบบเป็นเส้นสำเร็จรูปพร้อมหัวต่อคุณภาพ และสายแลนแบบยกกล่องหลากหลายประเภทอาทิ UTP Cat.5E , UTP Cat.6 อีกทั้งลูกค้าสามารถกำหนดระยะของสายแลนได้ตามต้องการโดยเราคิดราคาตามความยาวของสายแลนแต่ละประเภท โดยมีทั้งสาย UTP/STP/FTP

หาต้องการติดต่อเพื่อปรึกษาเพิ่มเติมสามรถติดต่อมาได้โดยตรงทาง
Tel : 0-2346-9100-1
E-Mail: info@alfabase.co.th
@Line : @alfabase